5 điều nhà tuyển dụng cần chú ý khi phỏng vấn ứng viên

28/05/2020 20:00
Một cuộc phỏng vấn là cơ hội để nhà tuyển dụng đánh giá chính xác hơn về ứng viên sau khi đã lựa chọn họ qua vòng duyệt CV. Nhà tuyển dụng có thể xem ứng viên có phù hợp hay không thông qua danh sách 5 điều nhà tuyển dụng cần chú ý khi phỏng vấn ứng viên sau đây.


Trước mỗi cuộc phỏng vấn xin việc, ứng viên thường rất lo lắng và sau đó, họ tiếp tục ngại giao tiếp hoặc làm điều gì đó mà họ cho là sai sót. Trong khi đó, nhà tuyển dụng là người ở vị trí được phép đánh giá và xác định xem ứng viên thể hiện như thế nào qua các câu hỏi và ấn tượng dựa trên thái độ, cách ứng xử,...

5 dieu nha tuyen dung can chu y khi phong van ung vien

Những điều nhà tuyển dụng cần lưu ý trong quá trình phỏng vấn ứng viên


Khía cạnh nhà tuyển dụng cần chú ý đến không chỉ có việc ứng viên có kiến thức và kỹ năng phù hợp với công việc hay không (điều này cần kiểm tra qua thực tế) mà còn rất nhiều yếu tố khác tác động đến quá trình ra quyết định tuyển dụng. Nhà tuyển dụng cần thiết kế các câu hỏi phỏng vấn để hiểu được rõ hơn về ứng viên, thông qua ấn tượng ban đầu về trang phục, cách trang điểm, tác phong,... để thấy ứng viên là người có tính cách hay sự chuyên nghiệp như thế nào.

Trong cuộc phỏng vấn, mục đích của một nhà tuyển dụng sẽ luôn luôn tập trung vào tìm hiểu càng nhiều càng tốt về thái độ và tính cách ứng viên, đánh giá và quyết định xem ứng viên đó có thực sự phù hợp với công ty hoặc nơi làm việc nhất định hay không.

Những điều nhà tuyển dụng cần chú ý khi phỏng vấn ứng viên

1. Ngoại hình

Ngoại hình của ứng viên có được chăm sóc chu đáo, tỉ mỉ hay không là điều mà nhà tuyển dụng trông thấy đầu tiên. Trang phục, kiểu tóc và trang điểm có thể cho thấy ứng viên đó là người như thế nào và họ có coi trọng cuộc phỏng vấn hay không.

Ngôn ngữ cơ thể cũng rất quan trọng. Ứng viên tốt là người chỉn chu, sạch sẽ, gọn gàng và có thể giao tiếp bằng mắt, ngồi nghiêm chỉnh nhưng vẫn thoải mái tự tin, thể hiện sự quan tâm đến vị trí ứng tuyển trong suốt buổi phỏng vấn.

2. Câu trả lời cá nhân

Trong hầu hết các trường hợp, nhà tuyển dụng phải phỏng vấn nhiều ứng viên cho cùng một vị trí trong khi các câu hỏi phỏng vấn có thể tương tự nhau. Thông qua các câu trả lời cá nhân của mỗi ứng viên, nhà tuyển dụng đánh giá chính xác hơn về họ. Hãy xác định mục tiêu là tìm kiếm kiểu ứng viên nào: táo bạo, nhạy bén hay tinh tế, cẩn thận,...

Ví dụ, câu trả lời liên quan đến điểm mạnh và điểm yếu của ứng viên cũng có thể được nói bằng rất nhiều cách: những câu chuyện về trải nghiệm cá nhân hay đáp án chung chung. Bằng cách lắng nghe câu trả lời có tính chất cá nhân hoá của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ thử kết nối ứng viên với vị trí tuyển dụng và xem mức độ phù hợp.

3. Năng lực

Là một nhà tuyển dụng, bạn không nên chỉ đánh giá năng lực của ứng viên qua những gì họ trình bày trên CV (bằng cấp, kinh nghiệm, thành tích) mà còn cần tập trung vào hỏi về phương pháp làm việc hoặc khả năng có sẵn sàng học hỏi hay không. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng ứng viên sẽ sẵn sàng đối mặt với những thách thức trong công việc, liên tục trau dồi, nâng cao năng lực của bản thân.

4. Tinh thần làm việc nhóm

Khi phỏng vấn ứng viên, nhà tuyển dụng nên chú ý đến tính cách, khả năng tương tác và tinh thần làm việc nhóm của họ. Đối với hầu hết các vai trò thì tinh thần đồng đội đều quan trọng và hữu ích, do đó, nếu ứng viên có dấu hiệu không sẵn sàng hợp tác với đồng nghiệp, họ cũng có thể không phù hợp với công việc hoặc văn hoá công ty. Một ứng viên có tinh thần làm việc nhóm được cho là dễ thích ứng hơn, ít nguy cơ xảy ra xung đột hơn.

5 dieu nha tuyen dung can chu y khi phong van ung vien 2

Kỹ năng làm việc nhóm luôn được nhà tuyển dụng chú trọng khi phỏng vấn

5. Thể hiện sự quan tâm đến vị trí ứng tuyển

Các công ty luôn tìm kiếm những người có động lực. Đó là lý do tại sao các nhà tuyển dụng phải đặc biệt chú ý đến sự quyết tâm của ứng viên trong suốt cuộc phỏng vấn. Bên cạnh những điều đã nói ở trên, sự quan tâm của ứng viên đặc biệt thể hiện rõ ràng qua các câu hỏi của chính họ và điều này thường được thực hiện vào cuối cuộc phỏng vấn.

Một yếu tố quan trọng khác là tính chủ động của ứng viên. Nhà tuyển dụng cần thông qua đó để biết liệu ứng viên có đam mê, nỗ lực và gắn bó với vị trí công việc nếu được tuyển hay không. Nhà tuyển dụng phải luôn luôn ghi nhớ rằng ứng viên là một tài sản quan trọng bậc nhất của công ty, ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của công ty. Các câu hỏi trong cuộc phỏng vấn cần được thiết kế để tìm kiếm ứng viên phù hợp nhất và gia tăng cơ hội thuê đúng người.
 

Nhà tuyển dụng muốn ứng viên có những phẩm chất gì?

Ngoài những yếu tố kể trên, một nhà tuyển dụng cũng cần biết cách phân biệt xem ứng viên đang thể hiện con người thật của mình hay cố gắng thể hiện một khía cạnh không có thật. Điều đó có thể làm sai lệch quá trình phỏng vấn và cho kết quả sai. Ngôn ngữ cơ thể và lời nói cũng rất quan trọng. Đặc biệt, bạn cần biết được 7 điều nhà tuyển dụng cần có ở ứng viên, từ đó trau dồi cho mình kiến thức và kỹ năng tốt nhất để hoàn thành vòng phỏng vấn thành công.