6 điều doanh nghiệp nhỏ cần lưu ý trong quá trình tuyển dụng

30/05/2020 08:00
Tuyển dụng nhân viên mới là một công việc không hề đơn giản, đặc biệt là với các doanh nghiệp nhỏ khi mà ngân sách còn chưa nhiều nhưng lại có quá nhiều việc phải làm. GoodCV.vn đã có cuộc thảo luận với các chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng và rút ra 6 điều doanh nghiệp nhỏ cần lưu ý trong quá trình tuyển dụng sau đây.


Khi điều hành một doanh nghiệp nhỏ, bạn chắc chắn không thể tránh khỏi việc mắc lỗi. Mọi sự tương tác với khách hàng, mỗi sản phẩm, cách làm việc,... lại phản ánh hình ảnh con người và cả công ty của bạn nữa. Chỉ cần một trải nghiệm tồi tệ cho khách hàng là coi như danh tiếng của bạn đã bị phá vỡ. Và đó chính là lý do tại sao những lợi ích của việc làm chủ công ty của riêng mình lại luôn song song với rất nhiều áp lực, từ việc điều hành hoạt động công ty, quản lý tài chính, quản lý nhân viên cho tới tuyển dụng nhân viên mới.
 

6 dieu doanh nghiep nho can luu y trong qua trinh tuyen dung

Bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Những lưu ý khi tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

1. Có kế hoạch tuyển dụng rõ ràng

Trước hết, với tư cách là lãnh đạo của một doanh nghiệp nhỏ, bạn cần phải xác định chính xác yêu cầu tuyển dụng của công ty và phải có kế hoạch tuyển dụng nhân sự rõ ràng. Đó có thể là lúc bạn cần mở rộng đội ngũ nhân viên khi bước vào mùa cao điểm, khi có nhân viên sắp nghỉ việc, khi công ty mở rộng kinh doanh,... Việc tuyển dụng ồ ạt và không có kế hoạch rõ ràng sẽ dẫn tới lãng phí thời gian, tiền bạc và cả công sức của rất nhiều người.

2. Có mô tả công việc rõ ràng

Bước đầu tiên trong quy trình tuyển dụng là phải chuẩn bị một bản mô tả công việc thật rõ ràng, phác thảo chi tiết những gì bạn đang tìm kiếm ở nhân viên mới. Việc này có thể khiến bạn mất thời gian lúc đầu nhưng rồi bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy những lợi ích của nó, đối với cả công ty bạn và ứng viên tiềm năng.

Thậm chí, trước khi nghĩ đến việc tuyển dụng nhân viên mới, bạn nên xem xét, đánh giá lại hoạt động của công ty và của từng nhân viên cụ thể ở thời điểm hiện tại. Với những đặc điểm công việc như thế này thì bạn có thể giao cho một nhân viên nào đó trong công ty mà không cần tuyển dụng nhân viên mới hay không. Một khi đã quyết định tuyển dụng người mới thì phải chắc chắn bạn có một bản mô tả công việc rõ ràng. Đừng hy vọng nhân viên có thể làm đúng ý bạn khi mà bạn không cho họ biết chính xác họ phải làm gì.

3. Thực hiện đúng quy trình tuyển dụng

Ngay cả khi bạn chỉ tuyển 1 - 2 nhân viên mới thì bạn vẫn cần phải có một bản mô tả công việc chi tiết. Nếu như vội vã hoặc bỏ qua bước này, bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh phải đi duyệt hàng loạt CV xin việc không đạt yêu cầu hoặc mất thời gian phỏng vấn những ứng viên không thực sự phù hợp.

Khi mới thành lập một doanh nghiệp, bạn có rất nhiều việc muốn làm và sẽ rất dễ hiểu nếu như bạn muốn đẩy nhanh quy trình tuyển dụng nội bộ. Tuy nhiên, nếu như bỏ qua các bước quan trọng, bạn sẽ nhận phải kết cục xấu là nhân viên không làm được việc, phải tuyển dụng lại từ đầu và bỏ lỡ cơ hội phía trước.

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các doanh nghiệp nhỏ thường mắc phải trong quá trình tuyển dụng là tuyển người theo kỹ năng mà không chú ý tới phẩm chất. Trong khi đó, kỹ năng là thứ có thể đào tạo được còn phẩm chất thì không. Điều này dẫn đến những tranh cãi, xung đột nơi công sở do khác biệt tính cánh và những nhân viên trong cùng một đội, nhóm lại không có cùng tầm nhìn với nhau.
 

6 dieu doanh nghiep nho can luu y trong qua trinh tuyen dung 2

Có quy trình tuyển dụng hợp lý sẽ thu hút ứng viên tiềm năng tốt

4. Không tuyển dụng theo hình mẫu chủ doanh nghiệp thu nhỏ

Việc xây dựng một quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả, chuyên nghiệp còn mang lại lợi ích nào nữa hay không? Đó là bạn sẽ thực sự tuyển được những người tài năng, có năng lực và có đam mê với công việc; chứ không phải là khi bạn thấy được hình mẫu của mình trong những ứng viên đó.

Trong nhiều trường hợp, chủ những doanh nghiệp nhỏ luôn cố gắng xây dựng đội ngũ nhân viên giống như mình. Việc tuyển dụng theo cảm tính này ngay sau đó sẽ khiến họ cảm thấy thất vọng bởi những nhân viên kia không thể đáp ứng được những kỳ vọng phi thực tế mà họ đưa ra. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, doanh nghiệp sẽ rất dễ đi đến phá sản bởi không có đội ngũ nhân viên mạnh và vì tầm nhìn hạn chế của người đứng đầu.

5. Tuyển dụng đủ các vị trí

Trái ngược với những doanh nghiệp nhỏ tuyển dụng ồ ạt thì lại có những công ty lại đợi đến khi nhân viên của mình không thể đảm nhiệm thêm bất cứ công việc nào nữa rồi mới tuyển nhân viên mới. Tuy nhiên, một khi đã quyết định mở rộng công ty thì hãy xác định chính xác số lượng nhân viên bạn cần là bao nhiêu để có chính sách tuyển dụng và đào tạo hợp lý.

Lý do là bởi vì nếu đẩy nhân viên hiện tại của bạn đi quá xa, họ sẽ rất dễ rơi vào tình trạng kiệt sức, áp lực và stress trong công việc. Khi đó, nhân viên mới vào chưa được đào tạo và chưa có kinh nghiệm lại được giao ngay những công việc quan trọng dẫn đến làm việc không hiệu quả. Tình hình hoạt động chung của công ty vì thế mà xấu đi. Nhân viên cũ không hài lòng, nhân viên mới chưa thạo việc và văn hóa doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 

6 dieu doanh nghiep nho can luu y trong qua trinh tuyen dung 3

Nhà tuyển dụng cần lưu ý gì khi tuyển nhân sự để mang đến hiệu quả cao?

6. Kiểm soát tỷ lệ "nhảy việc" của nhân viên

Một điều mà các chủ doanh nghiệp nhỏ thường không nhận ra khi họ bắt đầu tuyển nhân viên mới là ngay cả những nhân viên tiềm năng nhất cũng có thể nghỉ việc trong vòng vài tháng hoặc vài năm. Đây không phải là vấn đề riêng của bất cứ công ty nào.

Có những công ty tuyển 10, 20, 30 nhân viên khi mới thành lập và nhanh chóng phát triển, tăng lên đến 100, 150 hay 200 chỉ sau vài năm. Điều này đồng nghĩa với việc văn hóa công ty cũng sẽ thay đổi và những nhân viên bạn tuyển được từ khi mới thành lập lại quyết định nghỉ việc. Lý do là bởi vì họ đã quen với việc làm cho các công ty nhỏ và sẽ không thể phát huy hết năng lực khi vào làm cho những tổ chức lớn. Đó là lý do trước đây họ chọn bạn và cũng có thể là nguyên nhân khiến họ ra đi và tìm một start-up khác.
 

Lời khuyên để tìm kiếm ứng viên hiệu quả

Tuyển dụng là một quá trình không hề đơn giản bởi hiện nay việc "săn lùng" nhân sự giỏi được hầu hết các doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu nên mức độ cạnh tranh khá cao. Đặc biệt, khi công ty bạn có quy mô nhỏ thì việc tuyển dụng cũng cần hài hòa với nhiều yếu tố khác như tình tình tài chính. Vậy làm thế nào để tuyển dụng nhân sự hiệu quả? Bạn đọc hãy tham khảo những lời khuyên hữu ích trong bài viết để có phương pháp đúng đắn giúp mang đến kết quả cao.