7 lời khuyên cho nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên hiệu quả

29/05/2020 10:00
Nhân viên tài năng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất góp phần làm nên thành công của một doanh nghiệp. Tất cả chúng ta đều hiểu được điều này nhưng không phải nhà tuyển dụng nào cũng biết cách tìm kiếm ứng viên. 7 lời khuyên cho nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện tình hình và tuyển dụng được những nhân viên tài năng nhất.


Mỗi khi được yêu cầu tuyển dụng một nhân viên mới, nhiều người sẽ cảm thấy dường như mình đang đứng giữa ngã tư đường vậy. Họ không biết mình nên bắt đầu từ đâu và tìm kiếm ứng viên như thế nào cho hiệu quả. Nếu bạn cũng đang ở trong hoàn cảnh tương tự thì hãy ghi nhớ và áp dụng 7 lời khuyên cho nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên hiệu quả dưới đây của GoodCV.vn.
 

7 loi khuyen cho nha tuyen dung tim kiem ung vien hieu qua

Nhà tuyển dụng cần làm gì để thu hút ứng viên tiềm năng?

7 lời khuyên cho nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên hiệu quả

1. Biết mình cần gì

Điều đầu tiên và cũng là điều cơ bản nhất, bạn phải biết mình thực sự cần điều gì ở ứng viên. Hầu hết nhà tuyển dụng đều bắt đầu quy trình tuyển dụng với một bản mô tả công việc chung chung. Tuy nhiên, để có được những ứng viên tiềm năng nhất cho một vị trí cụ thể, bạn cần phải dành nhiều thời gian và công sức hơn nữa để tìm hiểu về công việc này.

Tốt nhất là bạn nên trao đổi với cấp trên trực tiếp của vị trí đang cần tuyển này để có được những thông tin cơ bản và quan trọng nhất. Từ đó, hãy chuẩn bị một bản mô tả công việc thật cụ thể và chi tiết để thu hút ứng viên có đủ năng lực.

2. Đừng kết luận quá sớm

Một thực tế là không phải nhà tuyển dụng nào cũng có thể tìm được ứng viên cho mình ngay từ những bước đầu tiên. Họ cần phải trải qua một quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng. Vì vậy, đừng đưa ra kết luận sau khi mới chỉ xem 5 - 10 CV.

Hãy bình tĩnh và xem xét nhiều hơn nữa. Hãy nhớ rằng, tất cả những gì bạn muốn là tìm được ứng viên phù hợp nhất cho công việc và để làm được điều này thì không có cách nào hiệu quả hơn là phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức.

3. Tự trau dồi các kỹ năng liên quan đến phỏng vấn ứng viên

Phỏng vấn là bước quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng; đây là điều không ai có thể phủ nhận được. Theo một nghiên cứu gần đây trên Glassdoor, đối với mỗi vị trí việc làm, nhà tuyển dụng thường nhận được khoảng 250 CV ứng tuyển. Điều này khiến bạn nhất định phải tự mình trau dồi các kỹ năng liên quan đến sàng lọc CV và phỏng vấn.

Bên cạnh việc chuẩn bị sẵn một bộ câu hỏi phỏng vấn cho mỗi vị trí cần tuyển để khám phá tiềm năng và con người ứng viên, bạn cũng nên vận dụng kiến thức thực tế và các câu hỏi tình huống vào trong quá trình phỏng vấn. Đừng lo lắng về việc gây khó khăn cho ứng viên bởi vì bạn hoàn toàn có quyền thử thách họ.

4. Sử dụng mạng xã hội đúng cách

Theo Jobvite, khoảng 92% nhà tuyển dụng sử dụng các nền tảng mạng xã hội khác nhau để tìm kiếm ứng viên. Một số thì sử dụng Facebook, trong khi số khác lại nhận thấy tiềm năng trên các nền tảng LinkedIn, Twitter, Outlook,...

Không chỉ giúp tìm kiếm và tiếp cận ứng viên một cách hiệu quả, bạn còn có thể sử dụng chính mạng xã hội để đánh giá về ứng viên thông qua những gì họ chia sẻ trên đó.

5. Đăng quảng cáo việc làm hấp dẫn

Trong khi bạn đang tìm kiếm nhân viên mới cho công ty thì ngoài kia cũng có rất nhiều người đang tìm việc làm trên các cổng thông tin việc làm như GoodCV.vn,... Nếu như không đăng bài quảng cáo việc làm trên những cổng thông tin này thì bạn có thể sẽ bỏ lỡ rất nhiều ứng viên tiềm năng. Bên cạnh đó, nếu có đăng bài nhưng bài viết không hấp dẫn thì hiệu quả cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Không chỉ trên các trang web tuyển dụng trực tuyến, bạn cũng nên chú ý tới chất lượng bài đăng trên các nền tảng mạng xã hội bởi vì hiện có tới trên 79% người tìm việc làm sử dụng những nền tảng này để phục vụ mục đích của họ.
 

7 loi khuyen cho nha tuyen dung tim kiem ung vien hieu qua 2

Bí quyết tuyển dụng, tìm kiếm ứng viên tiềm năng hiệu quả

6. Tận dụng các mối quan hệ

Có một thực tế là những người tài năng sẽ lại là bạn của những tài năng khác và các nhà tuyển dụng thông thái thường tận dụng triệt để nguyên tắc này. Nếu như bạn cảm thấy những nhân viên hiện tại của mình đang làm rất tốt công việc và muốn tìm kiếm những nhân viên tương tự như vậy thì bạn có thể nhờ chính nhân viên của mình giới thiệu. Nếu nhân viên của bạn là người có năng lực thì chắc chắn họ cũng có quen với những người bạn như thế.

Hãy khuyến khích nhân viên giỏi trong công ty giới thiệu người quen hay bạn bè của họ vào làm cùng. Bạn cũng có thểđề xuất một phần thưởng nho nhỏ nếu như bạn chiêu mộ thành công người được giới thiệu.

7. Theo sát toàn bộ quá trình tuyển dụng

Một trong những lời khuyên cho nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên hiệu quả là theo sát toàn bộ quy trình từ đầu tới cuối cũng phân tích và tối ưu từng bước một. Việc theo sát như vậy sẽ giúp bạn cải thiện và tích lũy được những kỹ năng mới và rất nhiều kinh nghiệm quan trọng cho công cuộc tìm kiếm ứng viên.

Hy vọng với những chia sẻ và lời khuyên trên đây của GoodCV.vn, bạn sẽ có thể chuẩn bị cho mình một chiến lược tuyển dụng hiệu quả nhất. Và nếu như bạn có ý tưởng nào khác thì hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách comment vào ô bên dưới nhé!
 

Những sai lầm nhà tuyển dụng hay mắc phải

Với những dữ liệu mà bạn có được, bạn sẽ biết được mình cần phải đánh giá khoảng bao nhiêu CV thì mới có thể tìm ra người phù hợp nhất. Bạn nên biết tìm kiếm ứng viên ở đâu, nền tảng tuyển dụng nào là hiệu quả nhất với bạn và rất nhiều thông tin khác nữa. Đặc biệt, dù các công ty, doanh nghiệp có chuẩn bị kỹ lưỡng như thế nào thì trong quá trình tuyển dụng cũng không tránh khỏi những sai lầm. Tuy nhiên nếu biết cách khắc phục thì mọi vấn đề của bạn sẽ được giải quyết nhanh chóng.