Khi nào nên phỏng vấn online, phỏng vấn qua điện thoại?

28/05/2020 15:00
Một cuộc phỏng vấn online hoặc qua điện thoại được nhiều nhà tuyển dụng xem là cách tốt nhất để hạn chế những buổi phỏng vấn vô nghĩa, kém hiệu quả. Vậy khi nào nên phỏng vấn online, phỏng vấn qua điện thoại?


Với nhiều lợi ích từ phỏng vấn online mang lại, nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn hình thức này trong một số tình huống. Mặc dù giúp cả nhà tuyển dụng và ứng viên tiết kiệm thời gian nhưng không phải lúc nào cũng mang đến nhiều điều thuận lợi. Để giúp bạn giải đáp thắc mắc trong những trường hợp nào thì nên phỏng vấn online hoặc qua điện thoại, GoodCV đã chia sẻ thông tin hữu ích cho bạn tham khảo dưới đây.

khi nao nen phong van online phong van qua dien thoai

Không phải lúc nào phỏng vấn online cũng mang đến lợi ích

I. Thời điểm nên phỏng vấn online, phỏng vấn qua điện thoại

1. Khi muốn sàng lọc ứng viên để tiết kiệm thời gian

Trên thực tế, nếu không có các cuộc phỏng vấn trực tuyến, phỏng vấn qua điện thoại, nhà tuyển dụng và ứng viên đều có nguy cơ bị lãng phí thời gian của bản thân cũng như thời gian của các quản lý cấp cao. Nhiều ứng viên chỉ có vẻ phù hợp trên giấy tờ nhưng các yếu tố khác lại không đáp ứng được yêu cầu công việc cụ thể.

Thông thường, các cuộc phỏng vấn online hoặc qua điện thoại vì lý do này thường chỉ là một vòng trong nhiều vòng phỏng vấn/kiểm tra, đánh giá ứng viên. Mục đích của nó là xác định những phẩm chất mà ứng viên có ngoài những gì họ viết trên CV xin việc trước khi ra quyết định có cần gặp họ trực tiếp hay không. Thông qua phỏng vấn online, phỏng vấn qua điện thoại, nhà tuyển dụng sẽ ra quyết định trao cơ hội phỏng vấn trực tiếp cho một số ứng viên tốt nhất.

Với mục đích sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng cần chuẩn bị càng nhiều câu hỏi phỏng vấn online, phỏng vấn qua điện thoại càng tốt. Bạn có thể sử dụng bảng đánh giá để "chấm điểm" ứng viên về cách họ phản ứng, trả lời điện thoại hoặc chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn online. Đó là cách tốt nhất quá trình sàng lọc diễn ra hiệu quả.

2. Khi ứng viên ở quá xa/tuyển dụng ứng viên làm việc từ xa

Nhà tuyển dụng có thể phải tiến hành phỏng vấn online, phỏng vấn qua điện thoại khi ứng viên ở quá xa hoặc tuyển dụng ứng viên làm việc từ xa. Lúc này, ứng viên cần biết liệu mình có phù hợp không để cân nhắc chuyển nơi ở, chuyển đến ở cùng thành phố để làm việc. Nếu tuyển ứng viên làm việc từ xa, việc phỏng vấn online, phỏng vấn qua điện thoại là yêu cầu bắt buộc vì thậm chí ứng viên có thể đang ở nước ngoài.

Trong những trường hợp này, phỏng vấn online, phỏng vấn qua điện thoại là lựa chọn bất khả kháng của nhà tuyển dụng.

3. Khi các quản lý cấp cao không thể tiến hành phỏng vấn trực tiếp

Các cuộc phỏng vấn thường được tiến hành với nhà tuyển dụng và quản lý bộ phận/giám đốc công ty. Vì vậy, nếu các quản lý cấp cao vì yêu cầu công việc hay lý do cá nhân mà không thể tham dự phỏng vấn trực tiếp, một cuộc phỏng vấn online có thể diễn ra với sự có mặt của ứng viên và các bên liên quan. Tuy vậy, lý do này thường không phổ biến.

II. Mẹo hữu ích cho nhà tuyển dụng khi chuẩn bị phỏng vấn online, phỏng vấn qua điện thoại

Một cuộc phỏng vấn online, phỏng vấn qua điện thoại có nhiều khả năng xảy ra vấn đề hơn phỏng vấn trực tiếp nếu không có sự chuẩn bị chu đáo. Là một nhà tuyển dụng nhưng bạn không thể đọc được ngôn ngữ cơ thể của ứng viên. Cách tốt nhất là bạn chỉ tập trung vào các tín hiệu lời nói. Lập kế hoạch có thể là chìa khoá giúp quá trình phỏng vấn online, phỏng vấn qua điện thoại diễn ra hiệu quả nhất.

1. Xác định những gì thực sự quan trọng

Xác định trước nhu cầu nhân sự là yêu cầu tối quan trọng với nhà tuyển dụng, đặc biệt là khi phỏng vấn online, phỏng vấn qua điện thoại để tránh mất thời gian cho cả 2 bên. Bạn có một vị trí cần tuyển dụng thành công càng sớm càng tốt? Bạn muốn sinh viên mới tốt nghiệp hay người đã có kinh nghiệm để thích nghi ngay lập tức? Bạn cần tìm ứng viên sẵn sàng đi công tác hay có thể linh hoạt với mục tiêu tìm ra người xuất sắc nhất?
 

khi nao nen phong van online phong van qua dien thoai 2

Hướng dẫn cách phỏng vấn online đạt hiệu quả cao

2. Đọc kỹ CV của ứng viên

Đọc kỹ CV của ứng viên và đừng quên chuẩn bị một bản in ở bên cạnh trong quá trình phỏng vấn họ online/qua điện thoại sẽ giúp nhà tuyển dụng có thông tin chi tiết để đặt đúng câu hỏi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng lợi thế của cuộc phỏng vấn bằng cách đặt các câu hỏi phỏng vấn bất chợt để chứng thực những gì ứng viên liệt kê trong CV của họ.

3. Đảm bảo sự khách quan

Mục đích của cuộc phỏng vấn online, phỏng vấn qua điện thoại có thể chỉ là để xác định xem họ có đủ điều kiện để phỏng vấn trực tiếp hay không. Vì thế, ấn tượng với ứng viên là rất quan trọng. Nhà tuyển dụng cần đảm bảo sự khách quan, không thiên vị. Hãy đánh giá dựa trên câu trả lời của ứng viên thay vì loại họ chỉ vì bạn không thích giọng nói hay ngữ điệu của họ.

4. Chuẩn bị trước nội dung để trao đổi, thảo luận trong cuộc phỏng vấn

Nhà tuyển dụng có thể coi cuộc phỏng vấn online, phỏng vấn qua điện thoại là một cơ hội tuyệt vời để bạn làm rõ chi tiết về vai trò công việc và quy trình tuyển dụng. Hãy chắc chắn rằng, vào cuối cuộc gọi, các ứng viên hiểu đầy đủ về vị trí cũng như các bước tiếp theo là gì.
 

Làm thế nào để phỏng vấn qua điện thoại hiệu quả cao?

Việc chuẩn bị sẵn nội dung, câu hỏi phỏng vấn và thông báo có thể giúp bạn kiểm soát toàn bộ cuộc phỏng vấn và dẫn dắt ứng viên thực hiện theo đúng quy trình tiêu chuẩn là điều cần thiết để buổi phỏng vấn online diễn ra tốt đẹp. Nếu bạn là nhà tuyển dụng mà đang có ý định áp dụng hình thức này thì có thể tham khảo bí quyết phỏng vấn qua điện thoại GoodCV giới thiệu trong bài viết.